Giờ làm việc (8h00-22h00) 028.6657.9999 info@khacnhanh.com.vn

Cắt vải là gì? Các phương pháp cắt vải thông dụng nhất

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn định nghĩa về nội dung “cắt vải là gì?” và giới thiệu đến quý khách 4 phương pháp cắt vải thông dụng nhất hiện nay đồng thời làm phép so sánh để lựa chọn một phương pháp cắt vải tốt nhất phù hợp với bạn. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lĩnh vực cắt vải nhé!

Định nghĩa: Cắt vải là gì?

Cắt vải được định nghĩa là phương pháp phân mảnh vải từ 1 tấm lớn ra các tấm nhỏ có kích thước theo những yêu cầu định sẵn. Cắt vải là 1 trong những công đoạn đầu tiên trong quá trình chuẩn bị may mặc.

Có bao nhiêu phương pháp cắt vải hiện nay?

Hiện nay có tổng cộng 4 phương pháp cắt vải thông dụng được sử dụng nhiều nhất trên thị trường bao gồm:

 1. Cắt vải bằng tay thủ công
 2. Cắt vải bằng máy bán tự động
 3. Cắt vải bằng máy cắt CNC
 4. Cắt vải bằng máy Laser

Trong 4 phương pháp này lại chia ra làm rất nhiều những nhánh nhỏ, ví dụ như phương pháp cắt vải bằng máy bán tự động bao gồm nhiều các dòng máy như: Máy cắt vải cầm tay mini dùng lưỡi cắt, máy cắt vải đứng, máy cắt vải đầu bàn, …

Hãy cùng chúng tôi đi phân tích cụ thể từng phương pháp cắt vải này nhé!

Cắt vải bằng tay thủ công sử dụng kéo

Cắt vải bằng tay thủ công trong đó sử dụng kéo hoặc dao cắt là phương pháp có truyền thống lâu đời, hiện tại vẫn được áp dụng rộng rãi

1. Cắt vải bằng tay thủ công là gì?

Cắt vải bằng tay thủ công là phương pháp thủ công nhất và đã có từ lâu đời nhất, phương pháp này chỉ đơn giản là sử dụng các loại kéo, dao cắt, lưỡi cắt hoặc các dụng cụ thủ công có cạnh sắc để cắt tạo hình trên vải.

Hiện nay với các tiệm may nhỏ, hộ cá nhân may mặc hoặc trong các trường hợp cắt số vải lẻ số lượng ít thì phương pháp này vẫn được sử dụng, đây là phương pháp cắt vải thủ công linh động nhất, có hiệu quả cao trong các trường hợp cắt số lượng ít, cắt nhỏ lẻ, nội dung cắt đơn giản không phức tạp.

Phương pháp cắt vải bằng tay thủ công sử dụng dao cắt

Cắt vải bằng tay thủ công hiện nay đa phần sử dụng kéo cắt kim loại chuyên dụng cho ngành may mặc. Với các bộ vest sang trọng, trang phục cao cấp vẫn thường được các nghệ nhân trực tiếp may đo và sử dụng phương pháp cắt vải bằng tay thủ công truyền thống.

Cắt vải bằng tay thủ công là một phương pháp quan trọng trong ngành may mặc truyền thống cũng như hiện đại chắc chắn sẽ không mất đi theo thời gian mà nó sẽ tồn tại song song cùng các phương pháp cắt tiên tiến khác.

2. Cắt vải bằng máy bán tự động là gì?

Cắt vải bằng máy bán tự động là phương pháp kết hợp giữa sức người và vận hành các loại máy móc chạy động cơ điện có gắn lưỡi cắt hoặc dao cắt nhằm nâng cao năng suất cho công đoạn cắt vải với số lượng lớn hay còn gọi là cắt vải công nghiệp, hiện tại trên thị trường có một số các loại máy cắt bán tự động sử dụng động cơ như sau:

 • Máy cắt vải cầm tay: Đây là loại máy cắt vải sử dụng lưỡi cắt kim loại dạng tròn gắn trên động cơ điện, khi hoạt động lưỡi cắt quay ở tốc độ cao phá vỡ cấu trúc của bề mặt vải tạo thành rãnh cắt, máy cắt vải cầm tay có nhiều loại từ nhỏ cho đến lớn. Máy cắt vải cầm tay cắt vải nhiều lớp có độ dày khá lớn đạt tốc độ cao giúp tăng năng suất cắt vải hơn so với việc cắt vải bằng tay thủ công.
 • Máy cắt vải dạng đứng: Đây là máy cắt vải kích thước lớn hơn máy cầm tay ở dạng đứng sử dụng lưỡi cắt (dao cắt) kép di chuyển song song theo hướng vuông góc với bề mặt cắt, quá trình di chuyển máy song song với bàn cắt tạo hình nội dung cắt. Sử dụng máy cắt vải để bàn có thể cắt vải nhiều lớp dày trên một lần di chuyển giúp nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng cắt tốt hơn so với việc sử dụng máy cắt vải cầm tay.
 • Máy cắt vải đầu bàn: Đây là một dạng biến thể của máy cắt vải cầm tay và máy được gắn trên một thanh định hướng có thể di chuyển song song. Máy cắt vải đầu bàn tạo nội dung cắt là những đường thẳng và thường được áp dụng cắt vải khổ lớn, cắt vải cây, đầu cắt có thể di chuyển linh động về vị trí cũ sau quá trình cắt nên vận hành đơn giản, áp dụng cho việc cắt vải số lượng lớn trong các xưởng gia công vải.
 • Máy cắt vải cuộn: Đây là dòng máy có cấu tạo gồm lưỡi cắt kim loại lớn gắn trên motor công suất cao kết hợp kết hợp motor gắn cuộn vải quay. Lưỡi dao cắt vải có thể cắt nguyên cuộn vải thành những cuộn nhỏ hơn theo yêu cầu.

Máy cắt vải cầm tay sử dụng lưỡi cắt kim loại tròn gắn trên động cơ điện, máy có cấu tạo nhỏ gọn thích hợp cắt vải thay cho kéo trong các trường hợp cần cắt tốc độ nhanh

Căt vải bằng máy cắt vải dạng đứng

Máy cắt vải dạng đứng có thể cắt vải xếp lớp với độ dày lớn, năng suất cao hơn hẳn phương pháp cắt bằng máy cắt vải cầm tay

Máy cắt vải đầu bàn chủ yếu thực hiện cắt vải theo những đường thẳng

Máy cắt vải dạng cuộn

Trên đây là một số dòng máy cắt vải thông dụng hiện có trên thị trường, các dòng máy cắt vải này được gọi là máy “bán tự động” bởi lẽ tuy hoạt động bằng động cơ điện nhưng các thao tác vận hành quá trình cắt vẫn phải sử dụng sức người.

4 dòng máy cắt này đều có thể áp dụng cắt vải công nghiệp trong những nhà xưởng may mặc và đạt hiệu quả tượng đối cao, tuy nhiên chúng ta hãy cùng đến với một phương pháp hiện đại hơn nhé!

3. Cắt vải bằng máy cắt CNC là gì?

Cắt vải bằng máy cắt CNC là phương pháp cắt vải sử dụng lưỡi cắt (dao cắt) chuyên dụng gắn trên bộ định tuyến được điều khiển bằng máy tính, nội dung cắt được thiết kế bằng phần mềm đồ họa.

Khi nội dung cắt được máy tính chấp nhận thì việc cắt vải bằng máy CNC hoạt động hoàn toàn tự động, nên phương pháp cắt vải bằng máy CNC còn được gọi là phương pháp cắt vải vi tính tự động.

Cắt vải bằng máy CNC

Sử dụng máy CNC để gia công cắt vải đảm bảo chất lượng cắt tốt hơn so với việc sử dụng máy cắt bán tự động hoặc cắt bằng tay thủ công, cắt vải bằng máy CNC giúp nâng cao năng suất, tại các nhà xưởng gia công may mặc lớn thường sử dụng các dòng máy này.

Cắt vải bằng máy CNC đạt hiểu quả cao hơn so với việc cắt vải bằng máy bán tự động giúp quá trình vận hành việc cắt vải cùng số lượng cần cắt nhưng tiết giảm số lượng nhân công, giải phóng gần như tối đa sức lao động, đây là phương pháp cắt vải giúp quá trình tự động hóa trong doanh nghiệp may mặc tiến gần hơn đến các nước phát triển trên thế giới.

4. Cắt vải bằng máy cắt laser là gì?

Cắt vải bằng máy cắt laser là phương pháp sử dụng chùm tia laser hội tụ sinh nhiệt lượng cực lớn đốt cháy tạo hình rãnh cắt trên vải, phương pháp cắt vải bằng laser còn được gọn là phương pháp cắt vải bằng nhiệt.

Hầu hết các dòng máy cắt vải bằng laser đều có cấu tạo khá tương đồng với các dòng máy CNC cắt vải nêu trên, bộ phận chiếu tia laser hội tụ được gắn trên bộ định tuyến và được điều khiển bằng máy vi tính, nội dung cắt cũng được thiết kế trên phần mềm đồ họa chuyên dụng, máy hoạt động hoàn toàn tự động thông qua nội dung đã được lập trình sẵn.

Cắt laser trên vải

Cắt vải bằng máy cắt laser

Phương pháp cắt vải bằng máy laser cũng được gọi là phương pháp cắt vải vi tính tự động, với phương pháp này trong một số trường hợp nội dung cắt vải đạt độ chi tiết hơn so với việc cắt vải bằng máy CNC, có thể cắt tạo hình hoa văn, cắt các chi tiết nhỏ phức tạp trên vải, linh động trong nội dung cắt, nên trong nhiều trường hợp các nhà tạo mẫu ưa thích sử dụng các dòng máy cắt laser để cắt tạo hình các mẫu mốt trang phục.

Phương pháp cắt vải bằng máy Laser cũng rất thích hợp để cắt tạo hình con giống vải, hoa văn vải, cắt vải mẫu, cắt vải làm dưỡng thử nghiệm trước khi cắt các mẫu vải quan trọng.

Cắt vải bằng máy laser

Tuy nhiên phương pháp cắt vải bằng máy laser cũng có những nhược điểm sau: Năng suất cắt vải thua so với việc cắt bằng máy CNC, không cắt được vải xếp lớp với độ dày lớn như máy CNC, một số loại vải cắt thường bị cháy cạnh nhẹ hoặc ám khói nhẹ (tuy nhiên có thể vệ sinh lại) nên việc cắt laser vải sáng màu đòi hỏi cần phải có kinh nghiệm.

Để tìm hiểu sâu về phương pháp cắt laser quý khách có thể xem thêm nội dung Cắt laser là gì?

Lựa chọn phương pháp cắt vải nào tốt nhất?

Trong 4 phương pháp cắt vải chúng tôi vừa phân tích nêu trên thì không có phương pháp nào là tốt nhất tuyệt đối, chỉ có phương pháp phù hợp nhất với bạn mà thôi, cụ thể như sau:

 • Nếu bạn chỉ là cá nhân cần cắt vải may mặc đơn giản hoặc các tiệm may nhỏ thì việc sử dụng phương pháp cắt vải bằng tay thủ công hoặc sử dụng đến máy cắt vải cầm tay mini là hợp lý, bởi lẽ việc cắt vải may mặc số lượng ít không cần thiết phải sử dụng đến các dòng máy cắt vải đứng hoặc các dòng máy cắt vải CNC Laser tự động.
 • Nếu bạn là các doanh nghiệp may mặc hoặc gia công thì việc sử dụng các dòng máy cắt vải bán tự động cho đến các dòng máy cắt vải Laser CNC là hoàn toàn hợp lý giúp tối đa hóa lợi nhuận thông qua nâng cao năng suất gia công cũng như tiết kiệm nhân công trong quá trình vận hành cắt vải tự động.

Trên đây là bài viết về một số phương pháp cắt vải thông dụng hiện nay, nếu quý khách thấy nội dung này còn thiếu sót hoặc cần trao đổi thêm để bổ sung hoặc thay đổi các chi tiết trong bài viết hãy để lại Comment ở phần bình luận dưới trang web này nhé!

(Giới thiệu) Cắt vải Laser CNC ở đâu tốt nhất?

Giới thiệu đến quý khách xưởng gia công uy tín chuyên nhận cắt vải bằng máy laser Cnc và cung cấp dịch vụ cho thuê các dòng máy cắt vải theo yêu cầu.

Công ty Phan Long Việt Nam với hệ thống 25 nhà xưởng đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ – Là đơn vị với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công may mặc, chuyên nhận gia công cắt vải, cho thuê các dòng máy cắt vải đặc biệt là các dòng máy cắt vải Laser và máy cắt vải CNC.

Dịch vụ:

 • Cho thuê các dòng máy cắt vải Laser CNC, bàn giao lắp đặt tận nơi, hỗ trợ kỹ thuật vận hành 24/24
 • Nhận gia công cắt vải theo yêu cầu trên toàn quốc, cam kết dịch vụ cắt vải laser, cắt vải CNC giá rẻ cạnh tranh
 • Quy mô nhà xưởng gia công cắt vải từ 350m2 – 6000m2 có thể đáp ứng cắt vải theo số lượng lớn đảm bảo tiến độ
 • Nhận cắt vải phục vụ kể cả khách lẻ hoặc làm số lượng ít
 • Giờ làm việc toàn hệ thống linh động 8h00-22h00 kể cả chủ nhật

Quý khách đang có nhu cầu cần cắt vải gia công, cắt vải thêu, cắt hoa vải, cắt vải khẩu trang, cắt vải tạo hình hãy liên hệ trực tiếp với xưởng Phan Long Việt Nam nhé!

Danh sách chi tiết 25 nhà xưởng Phan Long Việt Nam trên toàn quốc quý khách tham khảo thêm ở phần cuối trang web này nhé!.

HỎI ĐÁP NHANH

KÍNH MỜI QÚY KHÁCH ĐẶT CÂU HỎI: