Giờ làm việc (8h00-22h00) 028.6657.9999 info@khacnhanh.com.vn

Tem nhãn mác nhôm được làm như thế nào tốt nhất?

Bạn đã biết tem nhãn mác nhôm được làm bằng cách nào chưa? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp thông dụng nhất làm tem nhãn mác nhôm và so sánh đánh giá chất lượng tem nhãn mác nhôm nhé!

Tem nhãn mác nhôm được làm bằng cách nào?

Tem nhãn mác bằng nhôm trong thực tế có rất nhiều phương pháp để làm ra, từ các phương pháp làm bằng tay thủ công cho đến các phương pháp tạo hình bằng máy móc hiện đại, tuy nhiên các phương pháp làm bằng tay thủ công không đạt chất lượng tốt hoặc các phương pháp ít người sử dụng chúng tôi sẽ không đưa vào bải viết này, vì vậy chúng tôi chỉ tập trung vào các phương pháp làm tem nhãn mác thông dụng nhất.

Một sản phẩm tem nhãn mác nhôm mỏng dán trên chai rượu được làm bằng phương pháp ép khuôn tạo hình

Hiện tại trên thị trường hiện nay có 7 phương pháp làm tem nhãn mác nhôm thông dụng nhất theo danh sách như sau:

 1. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách ăn mòn
 2. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách khắc laser
 3. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách khắc CNC router
 4. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách in màu
 5. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách khắc phun cát
 6. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách đúc
 7. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách ép đột dập bế khuôn

Hãy cùng chúng tôi đi phân tích từng phương pháp làm tem nhãn mác nhôm này nhé, đồng thời từ đó rút ra được những ưu nhược điểm của từng cách để bạn lựa chọn cho mình phương án tốt nhất nhé!

Làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp ăn mòn

Hình ảnh 2 sản phẩm tem nhãn mác nhôm được làm bằng phương pháp ăn mòn. Với phương pháp ăn mòn có thể dùng dung dịch axit mạnh H2SO4, HCl hoặc các loại dung dịch muối NaCl đưa vào dòng điện phân cực điện phân tạo hình ra các nội dung tem nhãn mác nhôm

1. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách ăn mòn là gì?

Làm tem nhãn mác nhôm bằng khắc ăn mòn là phương pháp sử dụng hóa chất (axit) hoặc dung dịch muối làm dung môi thông qua quá trình ăn mòn (axit) hoặc thông qua điện phân (qua dòng điện) để ăn mòn lên những nội dung cần khắc trên bề mặt tem nhãn mác.

Sử dụng decal hoặc film chuyên dụng cắt tạo hình nội dung sau đó dán lên bề mặt tem nhôm rồi tiến hành phương pháp ăn mòn tem, những vị trí tiếp xúc trực tiếp với hóa chất dung môi sẽ nhanh chóng bị oxi hóa nhôm bào mòn tạo thành muối nhôm, quá trình này tiến hành nhanh hay chậm tùy thuộc vào nồng độ axit hoặc cường độ dòng điện.

Khắc ăn mòn axit tạo hình tem nhãn mác nhôm

Tem nhãn mác nhôm ăn mòn thường kết hợp với phương pháp sơn phủ màu, tuy nhiên nội dung khắc bằng phương pháp ăn mòn thường có những hạn chế như không thể ăn mòn tạo hình ảnh hoặc các chi tiết phức tạp, tuy nhiên các nội dung logo, thông số kỹ thuật đều có thể sử dụng phương pháp tạo hình này rất dễ dàng.

Phương pháp ăn mòn tem nhãn mác nhôm hiện nay được sử dụng rất phổ biến tại thị trường Việt Nam, đây là một trong những phương pháp làm tem nhãn mác nhôm khá cổ điển, dễ làm, hiệu quả tương đối tốt, sản phẩm làm ra tiết kiệm chi phí.

Tem nhãn mác nhôm sau quá trình ăn mòn thường phải làm sạch bề mặt nội dung sau đó sơn phủ lên nội dung những màu sắc theo yêu cầu riêng. Làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp ăn mòn là hoàn toàn thủ công và khó có thể áp dụng làm theo dây chuyền công nghiệp đồng loạt.

Nội dung tem nhãn mác nhôm sử dụng phương pháp ăn mòn có thể tạo hình logo, thông số kỹ thuật, mã số mã vạch, nội dung ăn mòn chìm sâu rõ ràng, tuy nhiên những nội dung như hình ảnh hoặc các chi tiết nhỏ phức tạp cần khắc thì với phương pháp ăn mòn sẽ gặp khó khăn.

Quá trình sản xuất làm tem nhãn mác nhôm được đánh giá là khá độc hại kể cả với công nhân vận hành, ngoài ra nó còn tạo nên chất thải muối kim loại thường không được xử lý triệt để mà thải ra môi trường rất nguy hiểm đến hệ sinh thái.

Làm tem nhãn mác nhôm bằng máy khắc laser

Tem nhãn mác nhôm làm bằng phương pháp khắc laser thường có độ tinh xảo và sắc nét cao hơn so với phương pháp ăn mòn

2. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách khắc laser là gì?

Làm tem mác nhôm khắc laser là phương pháp sử dụng máy khắc laser chuyên dụng để khắc tạo hình lên các sản phẩm nhãn mác nhôm, chùm laser hội tụ sinh năng lượng (nhiệt lượng) cực lớn làm nóng chảy hóa hơi bề mặt tạo thành những rãnh lõm trên tem mác nhôm, tập hợp những khe rãnh khắc này theo những quy tắc chung tạo ra nội dung tem nhãn mác.

Ưu điểm của phương pháp khắc laser tạo hình tem nhãn mác nhôm đó là chất lượng khắc đạt độ chính xác cực cao, nội dung khắc sắc nét tinh xảo chìm sâu lên bề mặt nhôm, kết hợp việc khắc laser và sơn phủ màu nội dung có thể tạo hình các sản phẩm tem nhãn mác hoàn hảo.

làm tem nhãn mác nhôm bằng máy laser

Hình ảnh một số tem nhãn mác nhôm cho thang máy và tem nhãn mác mặt nạ cho máy rửa xe tự động được thiết kế gia công cắt và khắc tạo hình bằng máy laser chuyên dụng

Phương pháp làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp khắc laser sẽ giải quyết được dứt điểm việc gây ra ô nhiễm môi trường như trong trường hợp ăn mòn tem nhôm đã nói ở trên, tuy nhiên với phương pháp khắc laser thường chỉ có thể làm ra các sản phẩm tem cỡ vừa và nhỏ đạt hiệu quả cao, với các loại tem nhãn mác cỡ lớn việc gia công tạo hình sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trên tem nhãn mác nhôm dùng máy laser có thể khắc chữ khắc tên, khắc thông số kỹ thuật, đánh dấu, khắc logo hoa văn, khắc hình ảnh, khắc mã số mã vạch, khắc mã QR code cực nhanh và dễ dàng.

Phương pháp làm tem nhãn mác nhôm bằng khắc laser hiện rất phổ biến trên thị trường, phương pháp này với ưu điểm giá thành rẻ, tốc độ làm nhanh hơn phương pháp ăn mòn, rất thích hợp để làm các sản phẩm tem nhãn mác vừa và nhỏ.

Nội dung khắc tem nhãn mác bằng laser có thể dễ dàng chỉnh sửa trên phần mềm máy tính nên rất linh động chỉnh sửa các nội dung theo yêu cầu.

Tem nhãn mác nhôm được gia công bằng máy CNC thường có độ hoàn thiện cao

3. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách khắc CNC router là gì?

Đây là phương pháp làm tem nhãn mác nhôm thông qua việc sử dụng máy khắc cắt CNC router dùng dao khắc (mũi khắc) chuyên dụng, khắc CNC router có tốc độ chậm hơn so với máy Laser tuy nhiên có thể khắc sâu lên bề mặt tem nhôm với mặt khắc đạt chất lượng cực kỳ mịn đẹp, có thể tạo hình các loại tem mác nhôm với kích thước từ nhỏ đến lớn.

Phương pháp khắc CNC router trên tem nhãn mác bằng nhôm kết hợp với việc sơn phủ nền nội dung khắc đạt hiệu quả về tính tương phản nội dung cực cao giúp tem mác nhôm đạt độ thẩm mỹ rất tốt.

Tem nhãn mác nhôm gia công bằng máy CNC router

Vận hành và tạo ra các sản phẩm tem nhãn mác nhôm thông qua phương pháp khắc CNC router đòi hỏi người thợ phải có nhiều kinh nghiệm, tốc độ làm tem nhãn mác bằng máy CNC router thường khá chậm nên giá thành sản phẩm khá cao. Các sản phẩm tem nhãn mác nhôm làm bằng phương pháp khắc CNC thường sử dụng làm tem mác mặt máy, mặt amply, mặt các máy cơ khí, …

Tem nhãm mác nhôm làm bằng phương pháp khắc CNC thường là các sản phẩm tem nhãn cao cấp có giá thành cao hơn hẳn các loại tem nhãn mác nhôm làm bằng phương pháp khác.

Nội dung khắc CNC lên tem mác nhôm được thiết kế trên phần mềm đồ họa có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung rất đơn giản và dễ dàng.

In lụa trên tem nhãn mác nhôm

Sử dụng phương pháp in màu UV và in lụa lên tem nhãn mác bằng nhôm kích thước lớn

4. Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách in màu là gì?

Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách in màu là phương pháp sử dụng máy in UV hoặc in lụa lên trực tiếp bề mặt của tem mác nhôm, phương pháp này khá đơn giản và là phương pháp phổ biến hành đầu hiện nay, nội dung trực tiếp được in lên bề mặt tem mác nhôm sau đó có thể được sơn phủ bóng bảo vệ lên bề mặt tem giúp tem bền đẹp theo thời gian.

Phương pháp in màu lên tem mác nhôm tỏ ra khá hiệu quả khi thể hiện được nội dung là hình ảnh, logo với màu sắc sinh động, nội dung in sắc nét. Về mặt cảm quan thì các sản phẩm tem nhãn mác nhôm được in màu có tính thẩm mỹ cao hơn hẳn các loại tem mác được khắc.

In UV tem nhãn mác bằng nhôm

Phương pháp in màu UV hoặc in lụa lên tem nhãn mác nhôm giúp cho sản phẩm tem mác rất đẹp và nổi bật, tốc độ in rất nhanh, giá thành tương đối rẻ, tuy nhiên các sản phẩm tem nhãn mác nhôm thường không bền màu theo thời gian đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt

Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách in màu có thể làm các loại tem mác từ kích thước nhỏ cho đến lớn với thời gian làm cực nhanh, có thể áp dụng làm theo phương pháp dây chuyền công nghiệp hiệu quả cao, giá thành rẻ.

Tuy nhiên các loại tem nhãn mác nhôm được in thường không có độ bền theo thời gian bằng các loại tem nhãn mác khắc chìm, bởi lẽ sau một thời gian tiếp xúc với môi trường tự nhiên sản phẩm có thể bị xước hoặc bị bong tróc lớp mực in.

Tem nhãn mác nhôm làm bằng phương pháp in màu UV có thể linh động sửa chữa nội dung in lên tem mác thông qua máy tính rất tiện lợi.

Khắc phun cát lên tem nhãn mác nhôm kích thước lớn

5. Làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp khắc phun cát là gì?

Làm tem mác nhôm bằng khắc phun cát là sử dụng vòi phun cát kỹ thuật phun khắc chìm lên nội dung cần khắc trên tem mác nhôm, phương pháp này cũng sử dụng decal hoặc film nội dung dán lên tem giống như phương pháp ăn mòn hóa chất nêu trên.

Dưới áp suất cực lớn các hạt cát kỹ thuật phun lên bề mặt tem mác nhôm làm bào mòn nội dung cần khắc trên tem mác, sau khi quá trình hoàn thành tạo thành những nội dung khắc chìm trên bề mặt tem mác nhôm, tuy nhiên để nội dung trên tem mác nhôm hiển thị rõ nét có thể kết hợp với việc sơn màu lên nội dung giống như với phương pháp ăn mòn.

Tem nhãn mác bằng nhôm được tạo hình bằng khắc phun cát có thể làm ra các sản phẩm tem nhãn mác kích thước lớn vẫn đảm bảo chất lượng tốt. Nội dung khắc bằng phun cát muốn đạt độ sâu chỉ cần tăng thời gian bắn cát theo yêu cầu. Tuy nhiên việc khắc tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp phun cát được đánh giá là khá tốn công, hiệu quả khắc sâu cần thời gian nên so sánh với các phương pháp như khắc laser thường không hiệu quả kinh tế bằng nhưng bù lại phương pháp khắc phun cát trên tem nhãn mác nhôm lại có ưu thế gia công được những loại tem nhãn mác kích thước lớn hơn.

Khắc phun cát lên tem nhãn mác nhôm

Để khắc chìm sâu lên bề mặt tem nhãn mác nhôm đòi hỏi khá nhiều công, hiệu quả kinh tế không cao bằng các phương pháp khác

Cũng giống như phương pháp ăn mòn thì phương pháp phun cát khó có thể khắc chìm lên tem nhãn mác các nội dung chi tiết nhỏ phức tạp hoặc hình ảnh. Phương pháp làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp phun cát là thủ công và cũng không thể áp dụng làm theo dây chuyền công nghiệp sản xuất đồng loạt.

Làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp đúc

Tem nhãn mác nhôm làm bằng phương pháp đúc thường có chất lượng rất tốt, sản phẩm có thể tạo hình 2D hoặc 3D theo ý thích riêng, sản phẩm thường được đánh giá là có giá trị cao, sang trọng

6. Làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp đúc là gì?

Làm tem mác nhôm bằng phương pháp đúc là trực tiếp nấu chảy nhôm nguyên liệu sau đó tạo hình bằng khuôn đúc các loại nhãn mác 2D hoặc 3D theo yêu cầu riêng. Trước đây tem nhãn mác làm bằng khuôn đúc thường có giá trị cao hơn hẳn các loại tem nhãn mác khác, sử dụng làm logo trang trí hoặc để nhận diện các thương hiệu nổi tiếng, tuy nhiên trong những năm trở lại đây phương pháp đúc đã được áp dụng trên máy móc dây chuyền nâng cao năng suất nên giá thành đã giảm đi đáng kể.

Tem nhãn mác nhôm đúc mạ vàng

Tem nhãn mác nhôm đúc mạ vàng cực kỳ sang trọng và bền đẹp theo thời gian

Tem nhãn mác nhôm làm bằng khuôn đúc cũng sẽ kết hợp với việc sơn phủ màu sắc tạo độ tương phản màu sắc nội dung trên logo giúp sản phẩm nâng cao thẩm mỹ.

Tem nhãn mác nhôm làm bằng phương pháp đúc phụ thuộc vào khuôn, các nội dung tem mác khác nhau sẽ phải làm lại khuôn.

Ép dập tạo hình tem nhãn mác nhôm

Tem nhãn mác nhôm được làm bằng phương pháp ép dập, ép khuôn tạo hình theo yêu cầu

7. Làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp ép đột dập là gì?

Đây là phương pháp sử dụng khuôn ép hoặc dao đột dập để ép chìm tạo nội dung lên bề mặt tem nhãn mác nhôm hoặc cắt đứt tạo nội dung trên bề mặt tem mác. Đối với phương pháp ép sẽ cần phải chuẩn bị làm khuôn trước khi thực hiện việc ép tạo hình tem nhãn mác, còn phương pháp đột dập sẽ cần phải chuẩn bị dao cắt tạo hình trên tem nhãn nhôm.

Làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp bế ép dập

Tem nhãn mác nhôm cho chai rượu được bếp ép dập tạo hình theo yêu cầu, sản phẩm này còn được mạ vàng đồng sau đó sơn phủ bảo vệ giúp sản phẩm có độ hoàn thiện cao cực kỳ sang trọng. Đây được đánh giá là các sản phẩm tem nhãn mác nhôm cao cấp

Phương pháp ép đột dập có thể tạo hình khuôn bế định hình những loại tem nhôm có kiểu dáng phức tạp, phương pháp này tỏ ra khá hiệu quả với ý định tạo những loại tem nhôm cong, tem nhôm gấp khúc, tem nhôm hình dạng đặc biệt. Phương pháp ép có thể tạo hình chữ nổi hoặc chữ chìm.

Phương pháp ép đột dập tạo hình tem mác nhôm giúp sản phẩm có độ bền cao, đây là phương pháp làm tem nhãn mác nhôm khá lâu đời và hiện tại vẫn đang được sử dụng rộng rãi.

Đối với phương pháp ép đột dập làm tem mác nhôm thường nội dung sẽ phụ thuộc vào khuôn nên mỗi lần cần thay đổi nội dung tem mác thì phải thay đổi khuôn mới.

Tem nhãn mác nhôm được làm bằng phương pháp tạo khuôn ép dập, sau đó sản phẩm được sơn phủ màu sắc rất đẹp mắt

Làm tem nhãn mác nhôm bằng cách nào tốt nhất?

Trong 7 phương pháp làm tem nhãn mác nhôm thông dụng trên đều có những ưu nhược điểm riêng, chúng tôi nhận thấy rằng không có phương án nào là tốt nhất, chỉ phương pháp phù hợp nhất với bạn mà thôi.

Có những phương pháp làm tem nhãn mác không thể thay thế như: Làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp ép đột dập, đúc và in màu, đây là phương pháp không thể thay thế được bằng những phương pháp khác.

Làm tem nhãn mác nhôm bằng phương pháp khắc laser

Có rất nhiều phương pháp để làm tem nhãn mác nhôm, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và thế mạnh riêng để làm trong từng trường hợp cụ thể

Với phương pháp khắc bằng phun cát và khắc laser có thể thay thế cho phương pháp ăn mòn trong một số trường hợp giúp cho việc bảo vệ môi trường được tốt hơn, tuy nhiên khi làm tem nhãn mác nhôm với diện tích lớn thì việc khắc ăn mòn lại đạt hiệu quả rất cao.

Với những loại tem nhãn mác nhôm cần độ hoàn thiện tốt, chất lượng cao thì sử dụng máy khắc CNC router giúp cho sản phẩm tem nhãn mác tinh xảo, sắc nét, tuy nhiên với những loại tem nhãn mác kích thước nhỏ hoặc cực nhỏ thì không thể làm bằng phương pháp khắc CNC.

Tùy theo lĩnh vực và tùy theo sản phẩm cần làm tem nhãn mác, quý khách có thể tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để được tư vấn làm tem nhãn mác nhôm được hợp lý và tiết kiệm nhất

Địa chỉ làm tem mác nhôm uy tín tại Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ

Chúng tôi xin phép được giới thiệu đến quý khách xưởng sản xuất tem nhãn mác nhôm uy tín Phan Long Việt Nam với hệ thống 25 nhà xưởng chi nhánh đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Phan Long VN chuyên nhận thiết kế và làm tem nhãn mác nhôm theo mọi yêu cầu cực nhanh lấy liền, cam kết giá thành siêu rẻ, chúng tôi cam kết dịch vụ làm tem nhãn mác nhôm như sau:

 • Làm tem nhãn mác nhôm lấy liền trong 10 phút (áp dụng đối với khách lẻ)
 • Làm tem mác nhôm phục vụ kể cả khách lẻ hoặc làm số lượng ít
 • Cam kết làm tem nhãn mác nhôm giá rẻ cạnh tranh
 • Giờ làm việc toàn hệ thống 8h00-22h00 kể cả chủ nhật

Hiện tại chúng tôi có hơn 1000 mẫu tem nhãn mác nhôm có sẵn để quý khách tham khảo thêm từ đó phát triển ý tưởng riêng cho mẫu tem nhôm đơn vị mình.

Thiết kế mẫu tem nhãn mác nhôm trên phần mềm đồ họa miễn phí giúp quý khách hàng lựa chọn cho mình mẫu tem hợp lý, hợp ý nhất.

Nếu quý khách không tiện qua trực tiếp nhà xưởng có thể đặt hàng làm tem nhãn mác nhôm qua online, danh sách trực tiếp 25 nhà xưởng sản xuất tem nhãn mác nhôm Phan Long VN quý khách tham khảo thêm ở phần cuối trang web này nhé!

Quý khách cần trao đổi thêm các thông tin về bài viết này hãy để lại comment ở phần bình luận dưới đây nhé!.

HỎI ĐÁP NHANH

KÍNH MỜI QÚY KHÁCH ĐẶT CÂU HỎI: